Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long có hút nhà đầu tư?

Là vùng đất thuận lợi để sản xuất nông nghiệp và thủy hải sản, những năm trở lại đây, khu vực ĐBSCL đang bắt đầu thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản.

Khu vực này được hình thành bởi 13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ, với gần 20 triệu dân. ĐBSCL có đến khoảng 4 triệu héc ta đất đồng bằng.

Hiện khu vực này cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà và đóng góp đến 20% GDP và lực lượng lao động chiếm 17,9% nguồn lao động của cả nước.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Viện Chính sách & Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), ĐBSCL hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như biển đổi khí hậu làm sạt lỡ gây hủy hoại mùa màng.

Trình độ của người lao động chưa cao, độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng. Vì vậy, để gia tăng sự thu hút với nhà đầu tư và thuyết phục người dân ở lại địa phương, ĐBSCL vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Bên cạnh đó, theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng cho thấy khu vực này cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn.

Ngoài ra tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác tác động tới khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn.

Vì vậy nếu ĐBSCL muốn vươn lện một tầm mới thì cần phải cải thiện thu nhập bình quân đầu người, phát triển thêm cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội, và chú trọng vào kinh tế đô thị.

Về lĩnh vực bất động sản, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng khu vực này vẫn rất thu hút và được quan tâm cao, đặc biệt là bởi nhóm nhà đầu tư tổ chức khi họ nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn.

Khi quỹ đất tại TPHCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư, việc các nhà đầu tư có tổ chức quan tâm vào khu vực ĐBSCL mở rộng và tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực của khu vực rất tốt.

Hiện nay khu vực ĐBSCL đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn về mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít.

Còn nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp khá quan tâm đến ĐBSCL và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TPHCM khi quỹ đất dần eo hẹp. Với nhà đầu tư từ ngoài nước hiện nay đang gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kì vọng, TS. Sử Ngọc Khương cho biết.

Nhìn chung, việc thị trường bất động sản ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống.

Còn việc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ và những ưu đãi khi mua nhà như các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt và mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. Bất động sản thương mại và văn phòng sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục