Nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tại Đồng bằng sông Cửu Long

Những năm trở lại đây, các tỉnh thành lớn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang trở thành điểm đến lý tưởng và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản.

Theo báo cáo của Viện Chính sách & Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như biển đổi khí hậu làm sạt lỡ gây hủy hoại mùa màng; trình độ của người lao động chưa cao khi tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nằm ở mức 90,8%, làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vùng. Đồng thời, độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị.

Tuy vẫn còn tồn đọng nhiều thách thức và điểm cần phải cải thiện để khu vực ĐBSCL phát triển và đón nhận dòng đầu tư như kì vong, song TS. Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng với những chính sách đã và đang được đề ra để phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư nhằm tăng trưởng kinh tế thì lĩnh vực bất động sản sẽ được hưởng lợi.

“Hiện nay ĐBSCL đang ngày càng phát triển, tuy nhiên đối với thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng thì tư liệu sản xuất có nhưng chưa tương xứng với thu nhập. Vì vậy, cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn. Ngoài ra tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn”, TS. Khương phân tích.

Nhiều cơ hội đầu tư bất động sản tại Đồng bằng sông Cửu Long

Từ đó, Giám Đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, nếu ĐBSCL muốn vươn lện một tầm mới thì cần phải cải thiện thu nhập bình quân đầu người, phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội, và chú trọng vào kinh tế đô thị.

Các chuyên gia cũng cảnh báo việc ĐBSCL quá tập trung vào nông nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng chậm chuyển dịch sang các ngành có năng suất cao hơn.

Theo nghiên cứu của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam VCCI và Trường Chính Sách Công và Quản lý Fullbright, vào những năm 1990 khi GDP của TPHCM chỉ bằng 2/3 của ĐBSCL, thì hai thập niên sau tình hình đã ngược lại.

Riêng lĩnh vực bất động sản, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng khu vực này vẫn rất thu hút và được quan tâm cao, đặc biệt là bởi nhóm nhà đầu tư tổ chức khi họ nhìn thấy lợi ích từ trung và dài hạn.

“Khi quỹ đất tại TPHCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư, thì việc các nhà đầu tư có tổ chức quan tâm vào khu vực ĐBSCL là điều dễ hiểu. Bởi khu vực này vẫn còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng, đồng thời tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực của khu vực rất tốt”, TS. Khương nhận định.

TS. Khương còn cho biết, hiện khu vực ĐBSCL đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức.

Trong đó, nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn để phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, còn về mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít. Còn nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp hiện khá quan tâm đến ĐBSCL và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TPHCM khi quỹ đất dần eo hẹp.

Hiện, ĐBSCL đang có một số điểm sáng để thu hút nhà đầu tư như là cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư từ ngoài nước thì hiện nay đang gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kì vọng.

Nhìn chung, TS. Sử Ngọc Khương cho rằng việc thị trường bất động sản ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống.

Song, các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt và mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. Riêng bất động sản thương mại và văn phòng sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn với nhà đầu tư.

Cùng chuyên mục