CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN ĐẦU TƯ ME KONG

NÔNG NGHIỆP

Quả táo thần kỳ của Kimura và giấc mơ nền Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam

“Quả táo thần kỳ của Kimura” là câu chuyện về người nông dân Nhật Bản dành thời gian, tâm huyết suốt 20 năm để trồng táo, mang đến những quả táo “thần kỳ” tươi ngon, thanh mát, tràn đầy năng lượng được phát sóng trên một kênh truyền hình nổi tiếng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đi ngược với xu hướng canh tác phụ thuộc vào thuốc tăng trưởng, phân bón và thuốc trừ sâu trong bối cảnh của nền nông nghiệp hiện đại, ông chọn trồng táo “thuận tự nhiên”, lấy nông nghiệp bền vững làm kim chỉ nam, vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để mang đến cho đời những quả táo tươi ngon trọn vị.

“Quả táo thần kỳ của Kimura” như một bài học quý giá cho chúng ta để hướng về một tương lai Nông nghiệp bền vững. “Đã đến lúc nông nghiệp Việt Nam nên tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng, biến những thách thức thành động lực mở khóa thành công. Lấy chuyển đổi hữu cơ là tiền đề phát triển, bước đầu hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc giai đoạn 2021 – 2030”. Ông Nguyễn Văn Thanh Tâm – Đại diện Công ty cổ phần phân bón Sài Gòn Me Kong (Mekofer) chia sẻ.

QUẢ TÁO THẦN KỲ CỦA KIMURA VÀ GIẤC MƠ NỀN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VIỆT NAM.

Ông Nguyễn Văn Thanh Tâm – Đại diện Công ty cổ phần phân bón Sài Gòn Me Kong (Mekofer)

Lấy thách thức làm động lực, đoàn kết chính là chìa khóa.

Thách thức lớn nhất với nông nghiệp không chỉ đến từ thiên tai cực đoan, trái mùa liên tiếp xảy ra, triều cường vượt mốc lịch sử tại các tỉnh Nam Bộ, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đồng Bằng sông Hồng, … mà còn phải kể đến là thói quen lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nông sản Việt nói riêng và sức khỏe con người, môi trường cũng như sự phát triển bền vững của nền Nông nghiệp.

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030 là bước đệm khởi đầu cho hành trình cách mạng, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới. Theo sau đó, chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030 tiếp tục chú trọng thúc đẩy chuyển đổi hệ thống lương thực – thực phẩm toàn cầu, ít phế thải và bền vững, cho thấy Việt Nam đang quyết tâm hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi NNHC không chỉ cần sự thay đổi và hỗ trợ từ những chính sách của cơ quan ban ngành, mà còn là sự đồng lòng, quyết tâm thay đổi nhận thức, tư duy của người nông dân, và Doanh nghiệp chính là mắt xích quan trọng không thể thiếu trong cuộc cách mạng cấp thiết này.

Phải để hữu cơ là sứ mệnh, là tôn chỉ hàng đầu.

Số liệu năm 2020 của IFOAM (Liên đoàn quốc tế các phong trào NNHC) cho biết cả nước có hơn 17.000 nông dân và gần 100 doanh nghiệp tại 46/63 tỉnh thành tham gia sản xuất hữu cơ, diện tích canh tác hữu cơ tăng từ 53.000 ha năm 2016 lên gần 240.000 ha trong 2019 và khoảng 60 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản hữu cơ đến thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản…

Tuy nhiên, con số này được đánh giá là còn khá khiêm tốn, cần phải thay đổi quyết liệt, toàn diện hơn. “Phải để hữu cơ là sứ mệnh, là tôn chỉ hàng hàng đầu”. Ông Nguyễn Văn Thanh Tâm chia sẻ.

Xuất thân từ công ty đa ngành MEKOVI, với tiềm lực kinh tế vững mạnh, thấu hiểu và gắn bó lâu dài với nông dân ĐBSCL nói riêng và nông nghiệp cả nước nói chung. Năm 2020, Mekofer đã từng bước chuyển đổi từ sản xuất phân bón vô cơ sang tập trung sản xuất phân bón hữu cơ, hướng đến một nền nông nghiệp bền vững, thịnh vượng.

Mục tiêu ban đầu Mekofer chú trọng phát triển sứ mệnh hữu cơ tại ĐBSCL – nơi chiếm hơn 40% sản lượng nông nghiệp cả nước, với 80% người dân ĐBSCL có liên quan đến nghề nông. “Là một người con đất mỡ phù sa, tôi thấu hiểu những tiềm năng, khát khao cũng như những hạn chế nơi đây đang gặp phải, điển hình là xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu và thói quen lạm dụng phân bón của nông dân. Nếu nói về tiềm năng phát triển NNHC, tôi chắc chắn ĐBSCL có rất nhiều, nhưng phải có quyết tâm chuyển đổi”, ông Nguyễn Văn Thanh Tâm tiếp tục chia sẻ.

Đồng hành cùng Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nhiệp và phát triển nông thôn, ngày 21/10/2021 Mekofer đã ký kết “Kế hoạch hợp tác thực hiện chương trình phát triển và sử dụng phân bón hữu cơ, hướng dẫn sử dụng phân bón cân đối – hiệu quả giai đoạn 2021-2025”, quyết tâm chuyển đổi, hướng đến cách mạng nông nghiệp bền vững.

Công ty cũng đang thực hiện dự án mở rộng quy mô sản xuất, chi phí khoảng 5 triệu đô đầu tư cho nhà máy sản xuất tại Cảng Cái Cui (Thành phố Cần Thơ). Sau khi dự án hoàn thiện thì đây sẽ là một “Vườn ươm công nghệ” trong sản xuất phân bón hữu cơ và cũng là mô hình chuẩn để xây dựng một hệ thống nhà máy khác trên toàn quốc.

Không chỉ Mekofer, sự chung tay của các doanh nghiệp chính là đầu tàu không thể thiếu, góp phần mở ra sự thành công cho cuộc Cách mạng Nông nghiệp bền vững.

messenger